วันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2557

มาทำสลัดมันฝรั่งกันเถอะ >3< ポテトサラダ

พูดถึงอาหารญีปุ่น มีหนึ่งสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นทุกครัวเรือน แทบจะขาดไม่ได้เลยในมื้ออาหาร นั่นก้คือ "สลัดมันฝรั่ง" หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า "Potetosarada"(ポテトサラダ) และวันนี้เราจะมาทำ เจ้าโปเทโต้ซาราดะกันค่ะ!!หลังจากที่มีเพื่อนๆหลายคนรีเควสมา อิอิ^^ เริ่มแรกเรามาดูส่วนผสมกันดีกว่า
ใส่นิดหน่อยให้พอมีกลิ่นค่ะ

น้ำตาลทราย 2ช้อนชา สำหรับท่านที่ใช้น้ำสลัดทำ หรือ ใส่แอปเปิ้ลด้วยไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลนะคะ

น้ำส้มสายชู 1ช้อนชา ปรกติยูกิจะใช้น้ำส้มสายชูของญี่ปุ่นรสจะไม่เปรี้ยวแหลมมาก แต่ใช้น้ำส้มสายชูไทยแทนได้ค่ะ
ราคาไม่แพงและอร่อยเหมือนเดิม


แตงกวาญี่ปุ่น (キュウリ)ใช้ 1ลูก หาซื้อได้ตาม ซูเปอร์มารเก็ตใหญ่ๆ เช่นพวก โลตัส บิ้กซี แม็กซแวลู่ค่ะ
ราคาประมาณ 39บาทต่อแพ็ค ของโครงการหลวงสดกรอบอร่อย

แฮม 3แผ่นค่ะ ถ้าชอบมากก้เพิ่มได้ตามอัธยาสัย

มายองเนสตรา KEWPIE 1 ถ้วย ใช้ของKEWPIE จะเข้มข้นและหอมมากๆเลยค่ะ ราคาประมาณ 80บาท 310ml.
แต่ถ้าไม่มีใช้มายองเนสของอะไรก้ได้ค่ะ ถ้าใช้น้ำสลัดแทนก้ไม่ต้องใส่น้ำตาลค่ะเพราะตัวน้ำสลัด
จะออกหวานอยู่แล้ว

มันฝรั่ง 1 หัว และ แครอท 1・2ลูกค่ะ ใส่ผักอย่างอื่นเพิ่มได้นะคะ
ปรกติยูกิจะใส่แอปเปิ้ลลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหวานแทนน้ำตาลค่ะแต่ถ้าไม่ใส่ก้ไม่เป็นไรให้ปรุงมายองเนสใส่น้ำตาลลงไปด้วยนิดหน่อยค่ะ
เพิ่มหัวหอมใหญ่สักครึ่งหัวก้จะทำให้สลัดมีสีสันแล้วมีรสชาติมากขึ้นค่ะ (สำหรับคนที่ชอบทานหัวหอมใหญ่)

ใส่มัสตราด 2ช้อนชาค่ะ ของยูกิใช้เฟรนซ์มัสตราด แทน มัสตราดญี่ปุ่นค่ะเพื่อให้หาง่ายมากขึ้นแต่ความอร่อยเท่าเดิม อิอิ
เฟรนซ์มัสตราดมีขายตามซูเปอร์ทั่วไป ราคา 65บาท

เอาล่ะค่ะเมื่อส่วนผสมครบแล้วเราก้มาลงมือทำกันเถอะ!!! เริ่มแรก
เตรียมลวกแฮมใว้หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กค่ะ

หั่นแผ่นกลมลวกพอตึง นำมาหั่นเต๋าเตรียมใว้ค่ะ

นำมันฝรั่งมาปอกเปลือก แล้วต้ม 15นาทีหรือจนสุกค่ะ ลองเอาส้อมจิ้มๆดูค่ะถ้ามันฝรั่งหลุดออกจากส้อมโดยง่าย
แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
เมื่อมันฝรั่งสุกได้ที่ เราก้นำมาบดค่ะ บดหยาบๆพอนะคะ เด๋วตัวสลัดของเรามันจะเหลวไปซะก่อนค่ะ
ปรุงน้ำมายองเนสด้วย น้ำตาล มายองเนส น้ำส้มสายชู มัสตราด พริกไทย
คนให้น้ำตาลละลายจนหมด

หั่นแตงกวาญี่ปุ่นแล้วนำมาขยำเกลือค่ะ วิธีนี้เพื่อกันไม่ให้แตงกวาคายเอาน้ำออกมา
ทำให้สลัดของเราแฉะ และเสียง่ายค่ะ ขยำเสร็จแล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้งด้วยนะคะ ^^

 นำทุกอย่างมาคลุกรวมกันให้น้ำสลัดซึมเข้าทุกอนูของมันฝรั่งเลยค่าา
                 
                         นำทุกอย่างมาผสมรวมกันแล้วคลุกโลดเลยค่ะ


นำไปแช่เย็น ทานเย็นๆ ดับร้อนได้ดี
เวลาเก็บก็เก็บใส่กล่องแล้วใส่แช่ตู้ไว้ได้หลายวันค่ะ

ใครมีซิบล็อคก้ใส่ในซิบล็อคไล่อากาศแล้วแช่ตู้ฟรีสไว้ได้เลยค่ะ

เอามาใส่ในเบนโตะใว้ทานตอนเที่ยงสวยๆได้เลยค่ะ

1 ความคิดเห็น: