ใส่นิดหน่อยให้พอมีกลิ่นค่ะ |
น้ำตาลทราย 2ช้อนชา สำหรับท่านที่ใช้น้ำสลัดทำ หรือ ใส่แอปเปิ้ลด้วยไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลนะคะ |
น้ำส้มสายชู 1ช้อนชา ปรกติยูกิจะใช้น้ำส้มสายชูของญี่ปุ่นรสจะไม่เปรี้ยวแหลมมาก แต่ใช้น้ำส้มสายชูไทยแทนได้ค่ะ ราคาไม่แพงและอร่อยเหมือนเดิม |
แตงกวาญี่ปุ่น (キュウリ)ใช้ 1ลูก หาซื้อได้ตาม ซูเปอร์มารเก็ตใหญ่ๆ เช่นพวก โลตัส บิ้กซี แม็กซแวลู่ค่ะ ราคาประมาณ 39บาทต่อแพ็ค ของโครงการหลวงสดกรอบอร่อย |
แฮม 3แผ่นค่ะ ถ้าชอบมากก้เพิ่มได้ตามอัธยาสัย |
มายองเนสตรา KEWPIE 1 ถ้วย ใช้ของKEWPIE จะเข้มข้นและหอมมากๆเลยค่ะ ราคาประมาณ 80บาท 310ml. แต่ถ้าไม่มีใช้มายองเนสของอะไรก้ได้ค่ะ ถ้าใช้น้ำสลัดแทนก้ไม่ต้องใส่น้ำตาลค่ะเพราะตัวน้ำสลัด จะออกหวานอยู่แล้ว |
ใส่มัสตราด 2ช้อนชาค่ะ ของยูกิใช้เฟรนซ์มัสตราด แทน มัสตราดญี่ปุ่นค่ะเพื่อให้หาง่ายมากขึ้นแต่ความอร่อยเท่าเดิม อิอิ เฟรนซ์มัสตราดมีขายตามซูเปอร์ทั่วไป ราคา 65บาท |
เตรียมลวกแฮมใว้หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กค่ะ |
หั่นแผ่นกลมลวกพอตึง นำมาหั่นเต๋าเตรียมใว้ค่ะ |
นำมันฝรั่งมาปอกเปลือก แล้วต้ม 15นาทีหรือจนสุกค่ะ ลองเอาส้อมจิ้มๆดูค่ะถ้ามันฝรั่งหลุดออกจากส้อมโดยง่าย แสดงว่าสุกแล้วค่ะ |
เมื่อมันฝรั่งสุกได้ที่ เราก้นำมาบดค่ะ บดหยาบๆพอนะคะ เด๋วตัวสลัดของเรามันจะเหลวไปซะก่อนค่ะ |
ปรุงน้ำมายองเนสด้วย น้ำตาล มายองเนส น้ำส้มสายชู มัสตราด พริกไทย |
คนให้น้ำตาลละลายจนหมด |
นำทุกอย่างมาผสมรวมกันแล้วคลุกโลดเลยค่ะ |
นำไปแช่เย็น ทานเย็นๆ ดับร้อนได้ดี เวลาเก็บก็เก็บใส่กล่องแล้วใส่แช่ตู้ไว้ได้หลายวันค่ะ |
ใครมีซิบล็อคก้ใส่ในซิบล็อคไล่อากาศแล้วแช่ตู้ฟรีสไว้ได้เลยค่ะ |
เอามาใส่ในเบนโตะใว้ทานตอนเที่ยงสวยๆได้เลยค่ะ |
อย่าลืมล้างเกลือออกจากแตงด้วยนะจ้ะ
ตอบลบ